Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี ปี 2554-2555
ปฏิบัติการฤดูแล้ง (มกราคม – เมษายน 2555)
ปฏิบัติการ "เด็กแนวกันไฟ"

           ข่าวเรื่องไฟป่าที่อ.สวนผึ้ง พื้นที่ของโครงการอุทยานธรรมชาติวิทยาในพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ ได้ถูกนำเสนอผ่านหน้าข่าวทีวีมากมายในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และอยู่ในความสนใจของผู้คนจำนวนหนึ่ง

           และในแปลงปลูกต้นไม้ พื้นที่ที่เด็กๆ ได้เคยนำต้นกล้าไม้ใหญ่ไปลงไว้บนเขากระโจม ก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่ง ที่อาจจะถูกไฟป่ารุกรานได้เช่นกัน

           เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เด็กๆ ได้ลงมือปฏิบัติการครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่ง ในสภาพอากาศที่ร้อนแล้ง และไฟป่าที่กำลังรุกคืบ เด็กๆ รวมตัวกัน 20 กว่าชีวิต เข้าพื้นที่แปลงปลูกต้นไม้ของพวกเขา เพื่อทำแนวกันไฟรอบๆ รวมถึงเผื่อแผ่ไปยังต้นไม้ใหญ่รอบๆ พื้นที่ โดยกำหนดเป้าหมายต้นไม้ใหญ่ที่แต่ละคนต้องการช่วยเหลือ ด้วยการกวาดเอาเศษหญ้าแห้งกิ่งไม้แห้ง ออกจากโคนต้นไม้ใหญ่ให้มากที่สุด ถึงแม้ว่ากำลังของเด็กๆ อาจจะไม่มากเท่าผู้ใหญ่อย่างลุงๆ อาๆ น้าๆ พี่ๆ ทั้งในชมรมคนรักษ์เขากระโจมและผู้ใหญ่อีกหลายฝ่าย ที่ลงมือดับไฟป่ากันอย่างไม่กังวลกับความร้อนในครั้งนี้ แต่ใจที่เต็มร้อยก็ขอเป็นอีกหนึ่งแรง ที่จะปกป้องผืนป่าและต้นไม้ในพื้นที่เล็กๆ ของพวกเขาด้วยเช่นกัน

           ซึ่งในตอนท้ายของปฏิบัติการ หลังจากที่เด็กๆ ขอเอาตัวไปอาบน้ำเย็นๆ ในลำห้วยข้างแปลงปลูกต้นไม้ของพวกเขาให้คลายร้อนแล้ว ก็ปิดท้ายต้วยการแจกเหรียญ(กล้า...ไม้) ที่พี่ๆ ทีมกิจกรรมให้แต่ละคนทำกันไว้ก่อนออกเดินทาง ออกมามอบให้ตัวเองที่มาร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย

           และโปรดติดตามปฏิบัติการครั้งต่อไป

           ป.ล. ข่าวล่าสุด (12 มีนาคม 2555) หลังจากที่ไฟป่าครั้งรุนแรงได้ผ่านไป และมีฝนตกมาพอให้ได้พัก 2-3 วัน เด็กๆ ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่แปลงปลูกต้นไม้ บนเขากระโจมที่ได้ทำแนวกันไฟไว้ ปรากฎว่า ต้นไม้ใหญ่และต้นไม้ในแปลงปลูกของเด็กๆ
รอดพ้นจากการถูกไฟป่าค่ะ

 
 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์