Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี 2555
ปฏิบัติการฤดูฝน(อีกครั้ง)
เดือนพฤษภาคม – เดือนตุลาคม พ.ศ. 2555

           พอเข้าเดือนพฤษภาคม เมฆฝนก็เริ่มตั้งเค้ามาแต่ไกล และพอฝนเม็ดแรกตกลงมา เมล็ดจากต้นไม้ใหญ่ที่ร่วงอยู่ตามพื้นดิน ก็พร้อมใจกันงอกออกมาให้เด็กๆ ได้สดชื่นกันอีกครั้ง ...นั่นเป็นสัญญาณบอกให้เด็กๆ รู้ว่า กำลังจะได้เริ่มปฏิบัติการ "กู้กล้า" กันอีกครั้งแล้วครับท่านผู้ชม

           เมื่อปฏิบัติการหน้าแล้งที่ผ่านมา (ปลายปี 2554 – เมษายน 2555) หลังจากที่เด็กๆ ได้เก็บเมล็ดเพื่อมาเพาะให้เป็นต้นกล้า รดน้ำ พรวนดิน ดูแลกล้าน้อยๆ ให้แข็งแรงพอที่จะนำกลับไปปลูกคืนในป่า ซึ่งกว่าจะแข็งแรงก็น่าจะกินเวลาหน้าฝนครั้งหน้า แต่หน้าฝนนี้ ต้นกล้าที่ได้กู้มาเมื่อปีที่แล้ว โตและแข็งแรงพอที่จะกลับคืนสู่ป่าแล้ว ก็ได้เวลาพาพวกเขากลับไปสู่ที่ที่ปลอดภัยกันสักที           ปฏิบัติการแรกของการต้อนรับเข้าสู่ฤดูฝน จึงเป็นการพากล้าไม้ที่โตพอแล้วกลับคืนสู่ป่า เด็กๆ ตื่นเต้นที่จะได้นำต้นกล้าที่ครั้งหนึ่ง พวกเขาเคย "กู้" และนำมาอนุบาลเลี้ยงดูจนแข็งแรงเติบใหญ่พอ จนถึงวันนี้ เด็กๆ และพี่ๆ กระต่ายฯ ก็พาต้นกล้าที่ใหญ่แล้วกลับไปปลูกคืนในป่าเขากระโจม บริเวณผืนป่าเสื่อมโทรม ที่พี่ๆ ได้ไปสำรวจหาที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับกล้าไม้ไว้แล้ว


           ตลอดระยะเวลาของฤดูฝนปีนี้ พี่ๆ และน้องๆ มีหลายเรื่องที่ต้องทำ เพราะจะเป็นช่วงเวลาเดียวเท่านั้นที่ต้นกล้า และต้นไม้ในป่าจะได้รับน้ำอย่างเต็มที่และช่วยให้การเติบโตเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ทุกเดือนทันทีที่ได้พบต้นกล้าน้อยๆ งอกออกมาจากพื้นดินที่เสี่ยงต่อการเติบโต (เช่น ริมถนน) ทีมปฏิบัติการ "กู้กล้า" ก็จะเข้าพื้นที่และช่วยเหลือต้นกล้าเหล่านั้นทันที และเมื่อพบพื้นที่ที่เป็นป่าเสื่อมโทรม ต้นกล้าใหญ่ที่รอท่ามาแล้วก็ถูกนำไปลงดินในเวลาถัดกันมาไม่นานนัก ในขณะเดียวกันถ้าเจอเมล็ดร่วงหล่น "กะ...เพาะเมล็ด" ก็เข้าถึงพื้นที่ เก็บกันมาเป็นถังๆ นำมาเพาะในแปลงเพาะต่อไป ส่วนกล้าเล็กๆ ที่เริ่มแข็งแรงก็ต้องย้ายลงถุงดำ รดน้ำและดูแลให้เขาเติบโตเป็นกล้าใหญ่พร้อมกลับคืนสู่ป่าในหน้าฝนปีหน้าต่อไป เป็นเช่นนี้ตลอดช่วงเวลาของฤดูฝนปีนี้ และทุกๆ ครั้งที่แต่ละภารกิจเสร็จสิ้น พี่ๆ และน้องๆ ก็ชักชวนกันไป "เที่ยว-เล่น" กันต่อในพื้นที่ธรรมชาติละแวกบ้าน การเล่นน้ำ มักเป็นที่ถูกอกถูกใจเด็กๆ และเป็นส่ิงเดียวที่ถูกโหวตให้ไปทุกครั้งเมื่อเสร็จภารกิจ ... สนุกสนานขนาดไหน โปรดดูจากภาพ ...
 
 
ความคิดเห็นที่ 1
เบียร์ อยากบอกว่า...หนูสนุกมากเลยค่ะที่ได้ร่วมกิจกรรม
 
โดย  abkp.ani@gmail.com  วันที่/เวลา : 2012-11-24 10:18:59 แจ้งลบ
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์