Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธีี มค - มิย 56

           สรุปภาพรวม (ศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี เดอะซีรีส์ - เห็นคนอื่นกำลังฮิต ขอทำตัวเข้ากระแสบ้าง)
กิจกรรม โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี มค - มิย 56


​           กิจกรรมในโครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้หายไปไหนนะคะ เพียงแต่อัพเดทกิจกรรมกันช้านานไปหน่อย ปาเข้าไป 6 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2556 แล้ว ในช่วง 3 เดือนแรก ของปี 2556 ป่าไม้แถบสวนผึ้ง หรือ ป่าเขากระโจม บ้านเกิดของเด็กๆ แถบนี้ เกิดไฟป่า  ซึ่งก็เป็นมาเช่นนี้นานแล้ว แต่ปีนี้อากาศแถบนี้ แล้งและร้อนหนักกว่าปีที่ผ่านๆ มา ทำให้เวลาเกิดไฟป่าก็ลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรง ต้นไม้แถบที่ไม่โดนไฟป่า ใบก็เหี่ยวแห้งขาดน้ำ คอพับคออ่อน รวมไปถึงเด็กๆ เองก็แทบไม่อยากออกไปไหน ยกเว้น บึงน้ำใกล้บ้าน หรือ ลำห้วย ลำธาร เท่านั้น แต่กระนั้น เมื่อพี่ๆ ทีมกิจกรรมโครงการศึกษาธรรมชาติฯ ชักชวน กันไปรดน้ำต้นไม้ที่เคยปลูกกันไว้บนเขา ชวนไปทำแนวกันไฟให้ต้นไม้ที่ปลูกบนเขา ก่อนที่จะเข้าสู่หน้าไฟป่าเต็มที่ (เดือนเมษายน) เด็กๆ ก็ยังคงกระตือรือร้น และเข้่าร่วมกิจกรรมกันอย่างขมีขมันและเต็มที่ แม้จะต้องแบกน้ำใส่ถุงบ้าง ใส่กระบอกไม้ไผ่เดินขึ้นเขาไปรดน้ำให้ต้นไม้ ก็ไม่ย่อท้อ ขึ้นลงกัน สองเที่ยว สามเที่ยว ได้เลย
(ภาพกิจกรรม มค-มีค 56)

           เมื่อพ้นไปจากหน้าไฟป่า ก็ได้เวลาขึ้นเขากันอีกครั้ง ไปสำรวจดูต้นไม้ที่เด็กๆ ได้ไปทำแนวกันไฟ พบว่า ต้นไม้เหล่านั้นก็รอดพ้นจากไฟป่ามาได้อีกปีหนึ่ง 2-3 ปีแล้ว ที่ต้นไม้เล็กๆ เหล่านี้ยังคงรอดจากไฟป่า ด้วยน้ำมือน้ำใจของเด็กๆ ที่ชักชวนกันตั้งแต่ไป กู้กล้า มาอนุบาล และนำขึ้นไปปลูกกลับคืน และทำแนวกันไฟ ปัจจุบัน ต้นไม้รุ่นแรกๆ โตเกือบจะสูงกว่าเด็กๆ แล้ว ต้นไม้รุ่นสองและรุ่นสาม ก็เติบโตตามกันมา โดยผ่านพ้นไปจากไฟซึ่งเป็นตัวการใหญ่ที่จะทำให้ต้นไม้ตายได้ (ต้นไม้ที่เด็กไปกู้มาและนำมาปลูกนี้ ล้วนเป็นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในพื้นที่เป็นทุนเดิม อาทิเช่น ต้นหว้า ต้นเปล้าใหญ่ ต้นเปล้าเล็ก ต้นอบเชย เป็นต้น)


(ภาพกิจกรรม พค-กค 56)
         และพอเข้าหน้าฝน ต้นไม้รุ่นล่าสุดที่ได้เคยกู้กล้าไว้เมื่อปีที่แล้วก็เติบโต พอที่จะลงสู่ป่าเขากระโจมในอีกพื้นที่หนึ่ง (เพราะพื้นที่เดิม เริ่มเต็ม) ครั้งนี้ จากการสำรวจของทีมพี่ๆ พบว่า แถบจุดชมวิวของป่าเขากระโจม ซึ่งเคยมีต้นไม้ใหญ่อยู่ ได้สูญเสียไปเพราะไฟป่าครั้งที่ผ่านมา อยู่พอสมควรจนกลายเป็นพื้นที่ที่เปิดโล่ง ให้ต้นหญ้าขึ้นเขียวขจีแทนหลังจาก ได้รับน้ำฝนมาสักพัก ต้นไม้ของเด็กๆ จึงถูกนำเข้าไปแทรกแซมพื้นที่หญ้าไว้จำนวนหนึ่ง และหวังว่าสักวันหนึ่งจะสามารถโตสูงสู้กับหญ้าได้บ้าง           คราวหน้า ติดตามว่าต้นไม้ของพวกเขาจะโตแค่ไหน ฝนปีนี้จะหนักหนาหรือเบาบาง และเด็กๆ จะทำอะไรกันต่อไป ติดตามดูกันปฏิบัติการของเด็กๆ ในครั้งต่อๆ ไป ได้ที่นี่ค่ะ


 
 

 
 
 
 ความคิดเห็นที่ 1
Great website and good content. thanks for sharing the information, please keep updating, looking forward for more recipes
brystloft tape
โดย  6962  วันที่/เวลา : 2016-02-10 20:08:29 แจ้งลบ
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์