Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี
เทอม 2 ปี 2552
ค่ายเข้มข้น ครั้งที่ 1

วันอาทิตย์ที่ 8 - วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2552
ณ สำนักงานมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ และชุมชนหมู่ 3 อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

          หลังจากที่ทีมกิจกรรมโครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธีวางแผน ปรับแผน ประชุมแผน สรุปแผน รวมถึงประชุมกับคุณครูที่โรงเรียน ทั้งในเรื่องแผนและการร่วมมือกันในกิจกรรม ที่จะเกิดขึ้นทั้งหมดแบบว่าเข้าใจกันเป็นก้อนเนื้อเดียวกันแล้ว (ฟังดูเหมือนเนื้อบดอะไรซักอย่าง)

           ...ก็ถึงเวลาได้ เริ่มทำตามแผนกันซักที...
            ...เปิดเทอมเทอม 2 ปีการศึกษา 2552 มาถึง...ทีมพี่เลี้ยงทั้ง 6 คน ในชุดปรับปรุงใหม่ พี่เอนิ พี่มะลิ พี่นกแก้ว พี่พรทิพย์ พี่แจ้ง และพี่มายเดก็ตะลุยเข้าไปหาน้องๆ เปิดรับสมัครเด็กระดับชั้น ป.4-ป.6 ที่สนใจอยากจะเป็น 'แกนนำเยาวชน' ดูแลธรรมชาติ กันอย่างจริงจัง มีทั้งการเขียนใบสมัคร ชวนคุย สัมภาษณ์ ประชุมคัดเลือกเด็ก ถามความเห็นจากคุณครูประจำชั้น และภายในสัปดาห์แรกของการเปิดเทอม ก็ได้น้องแกนนำมา 20 คน จาก 40 กว่าคน (เห็นมั๊ยว่าทำงานกันจริงจังขนาดไหน)
รายชื่อดังนี้

            เด็กหญิงณัฐกานต์ แสวงดี ป.4/1, เด็กหญิงสุนิสา บุญมา ป.4/1, เด็กหญิงชลกานต์ วงศ์ทอง ป.5/2, เด็กชายศรีเมือง ทองดี ป.5/2, เด็กชายวิชัย บุญทิน ป.6/1, เด็กชายณรงค์ศักดิ์ อาจเอี่ยม ป.6/1, เด็กชายพิพัฒน์ แม่ตาล ป.6/1, เด็กชายสำเร็จ นารา ป.6/1, เด็กหญิงกล้วย ป.6/2, เด็กหญิงปิยะลักษณ์ โชติอุดม ป.6/1, เด็กหญิงกฤษณา สาธุ ป.6/2, เด็กหญิงนันทพร บุญใส ป.6/1, เด็กหญิงศิริรัตน์ วิจบ ป.6/1, เด็กหญิงนิศาชล คุ้งลึง ป.6/1, เด็กหญิงเจนจิรา ศรีดาวเรือง ป.6/1, เด็กหญิงอุมาภรณ์ คุ้งลึง ป.6/1, เด็กหญิงปราณี ในดวงจันทร์ ป.6/1, เด็กหญิงน้อด้า หงษ์สาวดี ป.6/2, เด็กหญิงสมพร ท๊อป ป.6/2, และเด็กหญิงพรสุดา เมืองพิน ป.6/1แกนนำ52

            เมื่อเห็นหน้าได้ตัวกันแล้ว ก็นัดแนะกันเข้าค่ายฉบับรู้จักธรรมชาติเข้มข้น ค่ายที่ 1 กันเลยในวันอาทิตย์ที่ 8 - วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน 2552 รวมเวลาทั้งสิ้น 3 วัน ที่ มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์และในพื้นที่ชุมชนหมู่ 3 ละแวกบ้าน

            8 โมงเช้า ได้เวลา พี่ๆ ทีมกิจกรรม พาน้องๆ ให้รู้จักคำว่า 'แกนนำ' กันก่อนในวันแรกด้วยถ้าทุกคนมีเป้าหมายในการมาร่วมกันครั้งนี้เพื่อที่จะดูแลธรรมชาติกิจกรรมรู้จักตัวเองก็เป็นการบอกให้รู้คุณสมบัติ
ของการเป็นแกนนำที่ดี ว่าควรและไม่ควรทำอะไรบ้าง วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของตัวเอง ข้อที่ดีรักษาไว้ข้อเสียก็ปรับปรุงไม่ใช่การทับถมข่มกัน

            การฝึกใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 6 ของตนในการสัมผัสกับธรรมชาติในทุกมิติ (ตา หู จมูก ลิ้น กาย และที่สำคัญที่สุด คือ ใจ)
เป็นการ 'เปิด' ที่จะรับรู้ เรียนรู้ ธรรมชาติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นฐานของการเป็นแกนนำที่สำคัญ เพราะเราจะดูแลธรรมชาติ การเข้าไปรู้จัก รู้สึกและเข้าใจจากการได้สัมผัสตรงกับธรรมชาติด้วยประสาทสัมผัสตัวเอง จะบอกให้เรารู้ว่าเราควรจะดูแลเค้าอย่างไรได้ดีกว่า (First-Hand Experience) ไม่ได้เพราะใครบอกต่อมาให้ทำอีกที

             นอกจากนี้ คำว่า 'ทดลอง' ก็เป็นปฏิบัติการอีกอันหนึ่งที่เด็กๆ ได้เรียนรู้ในค่ายครั้งนี้ แต่เป็นการทดลองที่ประกอบไปด้วย ท=ท้าทายให้ตั้งคำถาม, ด=เดา/คาดเดา, ล=ลงมือทำ, อ=อภิปราย/สรุปผล, ง=งดงามเมื่อนำเสนอ ปฏิบัติการตามล่าหาคำว่า 'ทดลอง' ได้ผลลัพธ์เป็นความรู้แบบฉบับของแต่ละคน ความรู้ที่สรุปได้ออกมาเป็นความรู้ที่เกิดขึ้นจากการสัมผัสตรงของตัวเอง เป็นความรู้ที่ไม่มีใครยัดเยียดให้ ทุกคนคิดเอง หาเอง ตอบเอง และในทุกๆ ขั้นตอนของพี่ๆ ย่อมพาน้องให้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ด้วยความสนุก...นั่นคือสูตรหลักที่ขาดไม่ได้ของโครงการนี้

              วันที่สองของกิจกรรมคือการสำรวจชุมชน สัมภาษณ์พ่อเฒ่าแม่แก่ ถามไถ่วิถีของแต่ละบ้าน อยู่กินกันยังไง มีอาหารจานหลักคืออะไร แล้วอาชีพล่ะ ประเพณีท้องถิ่นกระเหรี่ยง อะไรบ้าง เสื้อผ้าหน้าผมของชาวกระเหรี่ยงใส่แบบไหน ธรรมชาติกินได้มีมั๊ย แล้วเอามาบอกเล่า ลองทำกับข้าวท้องถิ่น พี่อ้นคนถ่ายภาพนิ่งกิจกรรมครั้งนี้ถึงกับแอบบอก 'อาหารน่ากลัวมากพี่' แต่ก็ไม่มีใครท้องเสียจากการนี้ รอดตัวไป ค่ำคืนนั้นจัดเป็นงานแสดงบอกเล่าที่เรียนรู้ ปาร์ตี้เล็กๆ กินอาหารที่ทำกันเองกับเครื่องดื่มสมุนไพรเด็กๆ สนุกสนาน หัวเราะ เล่นละครบอกเล่าเรื่องราวกันเต็มที่ ทั้งหาชุดประยุกต์กันเองเสร็จสรรพ น่าอัศจรรย์

              เช้าวันที่สามของกิจกรรมพี่ๆ พาไปดูพื้นที่สวนป่า ที่ 'ลุงไจ' ผู้ใหญ่ในชุมชนดูแลอยู่ให้กับบริษัท วันเดอร์เวิลด์ ที่เป็นผู้สนับสนุนการปลูกต้นไม้ในชุมชนกว่า 20,000 ต้น กินพื้นที่เกือบ 20 ไร่ ต้นไม้ในสวนป่าที่ลุงไจดูแลอยู่ เริ่มโตใหญ่สวยงาม เด็กๆ ถามตอบกับลุงไจอยู่จนได้ความว่า เด็กๆ ก็ทำได้ การดูแลต้นไม้ป่าไม้ไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่อย่างเดียว วันนี้ต้นไม้ยังต้นแค่นี้ แต่อีก 10-20 ปี พอต้นไม้มันใหญ่ มันมีแต่ได้กับได้กับชุมชนเรา ยิ่งเด็กๆ ทำตั้งแต่วันนี้ยิ่งดีใหญ่เลย' เด็กๆ กลับบ้านไปพร้อมกับไฟดวงเล็กๆ ที่ถูกจุดไว้ในใจ พร้อมรอปฏิบัติการในครั้งหน้า ค่ายเข้มข้นครั้งที่ 2 เร็วๆ นี้


 
 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์