Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี
กิจกรรมดูแลธรรมชาติทั่วไป ระดับ อนุบาล 1 - ป.6
พฤศจิกายน - ธันวาคม 2552
ณ สวนป่าหลังโรงเรียนสินแร่สยาม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี


กระต่ายในดวงจันทร์

            
 เป้าหมายอีกอันหนึ่งของโครงการศึกษาธรรมชาติฯ ในเทอม 2 นี้ นอกเหนือจาก สร้างแกนนำดูแลธรรมชาติแล้ว ก็มีเป้าหมายอยากเห็นพื้นที่ธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงเป็นที่มาของกิจกรรม สร้างสวนป่าหลังโรงเรียน ของเด็กๆ ระดับประถมฯ ตั้งแต่ชั้น อนุบาล 1 ไปจนถึง ป.6 ที่ไม่ได้ร่วมเป็นแกนนำฯ ขออนุญาตเล่าเป็นไตรภาคแล้วกันนะคะ (เหมือน star war ดี)

             Apisode 1 : หลอกล่อเด็กชักชวนหาที่ปลูกต้นไม้กับหา/เพาะกล้าไม้
หลังจากเปิดเทอมมา นอกเหนือจากภารกิจคัดเลือกหาน้องกลุ่มแกนนำฯ แล้ว ในชั่วโมงเรียนปกติของเด็กๆ ระดับชั้น อ.1-ป.6 ก็ยังคงมีชั่วโมงทำกิจกรรมกับพี่ๆ เหมือนเดิม คือ ชั้นละ 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ พอพี่ๆ ได้เจอน้องอนุบาล 1-2 และ ป.1 ในครั้งแรก ก็ลงมือแสดงละครเล่านิทานคนปลูกต้นไม้ ให้เด็กๆ ดูกันก่อน แล้วค่อยชวนกันไประบายสีกระถางต้นไม้ที่พี่ๆ จัดหาไว้ให้ เด็กๆ เลือกสีสดใสระบายกระถางกันเต็มที่ วางเรียงหน้าห้องจนดูสวยงาม ก่อนที่อาทิตย์ต่อมาถึงจะพาเด็กๆ ไปรู้จักกับดอกไม้ในละแวกโรงเรียนเช่น ดอกกระเจี๊ยบและดอกอัญชัญที่เอามาต้มน้ำสมุนไพรให้เด็กๆ ลองได้ดื่มกัน บางคนหน้าแหยะ บางคนหน้ายิ้ม เพราะรสเปรี้ยวของกระเจี๊ยบ แล้วก็ชวนกันเอาสีดอกอัญชัญวาดรูปเล่นในสนาม เด็กๆ เลยสนุกสนานและอิ่มน้ำกันไปถ้วนหน้า

ส่วนในระดับชั้นที่โตขึ้นมาหน่อย อันนี้พี่ๆ ไม่ต้องใช้วิธีหลอกล่อด้วยเครื่องดื่ม (หลอกล่อฟังดูน่ากลัวไปนิดเนอะ) แค่เล่นเกมกับมายากลนิดหน่อย เด็กๆ ก็อยู่หมัด ก่อนจะเข้าเรื่องว่าด้วยการทำสวนป่า เอามั๊ย? อยากเห็นต้นไม้โตใหญ่หลังโรงเรียนกันหรือเปล่า? ถ้าเอาด้วย ก็ลงมือกัน (เด็กๆ หลงคารมพี่ๆ ง่ายอยู่แล้ว เพราะพี่พาเค้าทำกิจกรรมสนุกนี่นา) พี่และน้องก็พากันไปเลือกหาที่ที่คิดว่าน่าจะเหมาะ หลังโรงเรียน คือ พื้นที่เป้าหมาย ขีดขอบรั้วของแต่ละชั้นกันไว้ ว่า ใครอยากให้สวนป่าชั้นของตัวเองใหญ่โตแค่ไหนก็แค่นั้น บางชั้นก็เลือกพื้นที่เล็กๆ ก่อน ไว้ต้นไม้โตค่อยว่ากันใหม่ ป.1 ป.2 ป.3 ป.4 ป.5 ป.6 ก็ว่าเรียงกันไปคนละจุด ปักเสากั้นเขตแดน แล้วแต่ละชั้นก็ลงมือระบายกระถาง เตรียมดิน หาเมล็ด

บางป.มุ่งเข้าหาต้นกล้าเล็กๆ ในป่าหลังโรงเรียน บ้างก็เก็บเมล็ดที่ตกหล่น ดอกไม้บ้าง ต้นไม้บ้าง ตามแต่ละคนจะชอบใจ เอาดินใส่กระถาง เอาเมล็ดลงดิน เอาน้ำลงเมล็ด เสร็จสรรพ ก็วางในพื้นที่เขตแดนของตน แล้วก็ให้เวลาและธรรมชาติทำงานของตัวเองไป เด็กๆ คือผู้เฝ้าดู และรดน้ำให้ต้นไม้

            Apisode 2 : จัดสถานที่สวนป่า
เมื่อดอกไม้และต้นไม้เริ่มงอกและเบ่งบาน ออก 2 ใบ 3 ใบ ในทีแรก เด็กๆ หลาย ป.ตื่นเต้นกันยกใหญ่ เด็กๆ ทุกป.มาเฝ้าดูและรดน้ำกันทุกเย็น นับใบ นับต้นกันทุกวัน แต่เช้าวันหนึ่ง เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่งอกออกมาให้เด็กๆ ได้ชื่นชมกันแล้ว อันตรธานหายไป
เหลือแต่ดินเปล่าๆ กับขี้กระต่ายป่าเม็ดดำๆ อยู่ทั่วบริเวณของชั้นป.3 และ ป.2 เด็กๆ ก็ถึงกับเซ็ง บ่นกันยกใหญ่ ต้นไม้ที่อุตส่าห์ปลูกไว้ พี่ๆ ก็ได้แต่ชวนน้องมองโลกในแง่ดี เอ้า! ขี้กระต่ายป่ามาก็เป็นปุ๋ยดีๆ ให้ดินได้นะ ต้นไม้เรายังเล็ก เราปลูกใหม่ก็ได้น่า และที่สำคัญทำให้เรารู้ว่า ยังมีกระต่ายป่าอยู่หลังโรงเรียนนะน้องนะ น่ารักออกว่ามะ เด็กๆ พยักหน้าหงึกหงัก แล้วก็ฮึดกันอีกครั้ง ปลูกกันใหม่ มาเที่ยวนี้ ทำรั้วรอบขอบชิด หาต้นไม้ที่คิดว่ากระต่ายป่าไม่ชอบ ไม่อยากกินมาปลูกแทน และที่สำคัญทำหุ่นไล่กระต่ายป่ากันด้วย! (เอากับเด็กๆ เค้าสิ) ทุกป. ระดมสรรพกำลัง จัด ขยับ เอาต้นไม้ลงดินบ้าง พรวนดิน ใส่น้ำ จัดสรรพื้นที่ให้ดูสวยงาม ก่อนจะแยกย้ายกันไป เฝ้ารอตอนเย็นมารดน้ำให้ต้นไม้กันอีกครั้ง


             Apisode 3 : สวนป่าเล็กๆ กำลังมา...
เหล่านี้ คือ หน้าตาสวนป่าของเด็กๆ ที่เป็นอยู่และกำลังเติบโตงอกงาม พี่ๆ คอยส่งกำลังใจ และแอบแวะเวียนมาดูสวนป่าของเด็กๆ อยู่เสมอๆ หลายครั้งที่แม้ไม่ใช่ชั่วโมงกิจกรรมกับเด็กๆ แต่พี่ๆ ก็อดคิดถึงสวนป่าไม่ได้ มีแอบขี่มอเตอร์ไซค์เข้าไปช่วยน้องรดน้ำ บ้างเอาหินไปแต่งๆ เพิ่มเสริมให้พื้นที่ดูสวยงามขึ้น แล้วก็ปล่อยให้ธรรมชาติทำงานต่อไป...
 
 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์