Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

กิจกรรมกู้กล้า : ปฏิบัติการช่วยต้นไม้ (เล็กๆ) ในฤดูฝน
โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม 2554

กระต่ายในดวงจันทร์

            กู้กล้า หน้าฝน ของน้องๆ ประถมปลาย โรงเรียนสินแร่สยาม มาปีนี้ ได้ทำกิจกรรมกันไปแล้ว 3 ครั้งในช่วงฝนที่ผ่านมา
ปกติแล้ว ในช่วงฤดูฝน คือ มิถุนายน – สิงหาคม ของทุกปี ในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง ก็มีฝนตกบ้างแต่ไม่มากเท่าเดือน กันยายน - ตุลาคม แต่มาปีนี้ ฝนตกหนักมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ซึ่งทำให้ทีมพีี่ๆ ได้พบการเกิดต้นกล้าเล็กๆ กระจายอยู่เต็มไปหมด ทั้งบนเขากระโจม ริมถนนลาดยางทั่ว อ.สวนผึ้ง ข้างแนวลำห้วย ลำธาร ในหมู่ต่างๆ รอบๆ โรงเรียน เหมือนเมล็ดต่างๆ ได้รับน้ำฝนที่ชุ่มช่ำเต็มที่พร้อมเติบโตแล้ว


           ทีมพี่ๆ ในโครงการฯ จึงสำรวจดูต้นกล้าเล็กๆ ที่เสี่ยงต่อการถูกไถ ตัด ถอน รถเหยียบ และยากที่จะรอดได้ ตลอดเส้นทางขึ้นเขากระโจม ริมถนนลาดยาง ริมห้วยที่เสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม  เมื่อสำรวจได้พบกล้าไม้เป้าหมายที่ต้องการความช่วยเหลือแล้ว ปฏิบัติการ "กู้กล้า" หน้าฝน จึงได้เริ่มขึ้น

           วันแรกของการเปิดเทอม... พี่ๆ ได้นำโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ค้นหา เหล่าผู้กล้าหาญและมีใจเมตตา อยากจะช่วยเหลือต้นไม้เล็กๆ ให้พ้นจากอันตราย บอกเล่าปฏิบัติการ "กู้กล้า" อย่างละเอียด ทำให้เกิดเหล่าอาสาผู้กล้าตัวน้อยๆ เข้าร่วมกิจกรรมในวาระแรก ถึง 25 คน (จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ 20 คน) นัดแนะเวลากันในวันเสาร์ เพื่อให้เด็กๆ สามารถมาร่วมได้อย่างเต็มที่ โดยกระจายเด็กๆ เป็นกลุ่มเล็ก 3 กลุ่ม แบ่งพื้นที่ที่จะไปกู้กล้า ทั้งบนยอดเขาเนินพันริมถนน ที่มีรถของนักท่องเที่ยวขึ้นลงบ่อยๆ และเสี่ยงต่อการถูกไถซ่อมทาง ในหุบเขาใต้จุดชมวิว(ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ไม่มีแสงแดดส่องถึงต้นกล้าเล็กๆ เหล่านี้) และริมถนนลาดยางทางขึ้นเขากระโจม ที่มีโอกาสจะถูกรถเหยียบ เด็กๆ ค่อยๆ ใช้พลั่วขุดรอบบริเวณโคนต้นกล้าเล็กๆ ทีละต้นๆ (แต่ถ้าอยู่กันเป็นกลุ่มก็ขุดแบบทั้งกลุ่มเลย) เมื่อส้ินวัน รวมต้นกล้าเล็กๆ ที่กู้ขึ้นมาได้กว่า 500 ต้น จำแนกชนิดต้นไม้ได้ 8 ชนิด

           และในปฏิบัติการครั้งที่สอง และสามก็เกิดขึ้นตามมา ในพื้นที่ที่แตกต่างออกไป ซึ่งได้ต้นกล้าที่กู้ในปริมาณใกล้เคียงกัน จนปัจจุบัน เมื่อสำรวจและนับจำนวนต้นไม้ ที่รอดและเติบโตขึ้น ก็ได้ถึงกว่า 1,427 ต้น (มีตายไปบ้างหลายสิบต้น และอีกหลายสิบต้น ถูกกระรอกในมูลนิธิฯ กินยอดกินใบจนด้วนตายไป เด็กๆ กำลังหาวิธีไม่ให้กระรอกลงมากินใบไม้ของพวกเขาอยู่) จำแนกชนิดต้นไม้ได้คร่าวๆ ประมาณ 10-15 ชนิด และยังคงดูแลรดน้ำ (เป็นบางครั้ง เพราะช่วงนี้เทวดาช่วยเลี้ยงตลอด) ต้นกล้าน้อยๆ ที่พวกเขากู้มาแล้วอยู่อย่างต่อเนื่อง

            และเวลานี้ปฏิบัติการกู้กล้าของเด็กๆ ได้หยุดพักลงแล้ว รอการกู้กล้าครั้งต่อไปในฤดูฝนปีหน้า หลังจากนี้ กำลังจะเริ่มปฏิบัติการใหม่ของช่วงปลายฤดูฝน คือ กิจกรรมสาลี่ต้นไม้ ...ติดตามชมและเป็นกำลังใจให้เด็กๆ กันต่อไปค่ะ...

 
 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์