Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

 
 

กิจกรรมสาลี่ต้นไม้ : ต้นไม้ได้เพื่อน คนก็ได้เพื่อน
โครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี

ฤดูหนาว 2554 - 2555

กระต่ายในดวงจันทร์


            และแล้วปฏิบัติการในหน้าหนาวของเด็กๆ 25 คน ก็เร่ิมขึ้น หลังจากฝนซาขาดเม็ด และความหนาวเย็นเริ่มแผ่ลงมาจนถึง สวนผึ้ง ราชบุรี ก็ได้เวลาของการเริ่มปฏิบัติการชุดใหม่ "สาลี่ต้นไม้" ที่หวังจะส่งต่อความสุข และการดูแลกัน ให้กับทุกคนที่มีใจรักต้นไม้ในชุมชนสวนผึ้ง

            ปฏิบัติการ "สาลี่ต้นไม้" ถือคติสำคัญว่า "ต้นไม้ได้เพื่อน คนก็ได้เพื่อน" โดยเด็กๆ จัดหากล้าไม้ ของต้นไม้ที่ให้ผลทานได้  เช่น ต้นมะม่วง มะปราง ชมพู่ ขนุน ลำไย มะเฟือง มังคุด ฯ จำนวน 80 ต้น ต่อครั้ง (ที่ผ่านมาได้ลงมือปฏิบัติการไปแล้ว 3 ครั้ง = ต้นไม้ 240 ต้น) แล้วเดินทางไปยังชุมชนที่เป็นเป้าหมาย บ้านบ่อหวี บ้าน ส.สุขสันต์ ชุมชนหน้าโรงเรียนสินแร่ฯ มองหาเพื่อนบ้านที่มีใจรักต้นไม้ อยากได้ต้นไม้ไปปลูก เพาะเลี้ยง และให้สัญญาต่อกันว่า จะดูแลต้นไม้นั้นจนโต และเมื่อออกผล จะแบ่งปันผลไม้ที่เกิดขึ้นให้กับเพื่อนบ้าน หรือเด็กๆ ในชุมชนได้กินกันด้วย หากโอเคเซย์เยสกันแล้ว เด็กๆ ยินดีช่วยขุดหลุม และนำต้นไม้ที่เลือกนั้นลงดินให้ตามจุดที่ตั้งใจจะปลูกไม้ผลต้นนี้ แล้วก็บอกลาคนและต้นไม้ เป็นอันเสร็จสรรพกลับบ้านนอนหลับฝันเห็นผลที่จะได้กินในอนาคต

            กิจกรรม "สาลี่ต้นไม้" จะยังคงดำเนินกิจกรรมในเดือนมกราคม 2555 และเมื่อหมดหนาว เข้าสู่ฤดูแล้งและร้อน ปฏิบัติการชุดต่อไปก็จะเกิดขึ้น "กะ...เพาะเมล็ด" และ "เด็กแนวกันไฟ" รอติดตามชมปฏิบัติการของเด็กๆ ในโครงการศึกษาธรรมชาติโดยศิลปวิธี กันต่อไปนะคะ

            ป.ล. จากประสบการณ์ของ 2-3 ปีที่แล้วของเด็กๆ รุ่นพี่ ที่ได้ทำกิจกรรมสาลี่ต้นไม้ เมื่อกลางปีที่แล้วคุณลุงในชุมชนท่านหนึ่งที่ได้เคยรับต้นมะเฟืองจากเด็กๆ ไปปลูก ได้มาบอกเด็กๆ ว่ามะเฟืองออกลูกทานได้แล้ว คาดว่าคงมีเด็กๆ แวะเวียนไปบ้านคุณลุงอยู่เนืองๆ

            ความหมายของ "สาลี่ต้นไม้"
สาลี่ คือ ชื่อเรียกพาหนะอย่างหนึ่งที่ใช้บรรทุกของได้ มี 2 ล้อ มีที่จับเข็นได้
ต้นไม้ ก็คือ ต้นไม้
            ปัจจุบัน สาลี่ ที่เด็กๆ เคยใช้ต้องหยุดพักการใช้งานไป เพราะทรุดโทรม เลยต้องใช้รถกระบะเป็น "สาลี่" แทนค่ะ


 
 
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์