Rabbit in the Moon ลงทะเบียนใหม่สำหรับเข้าเว็บไซต์   |   เข้าสู่ระบบ English
หน้าแรก รู้จักเรา โครงการ กิจกรรม เรื่องราวธรรมชาติ กระดานดำ ร่วมมือกัน   ติดต่อเรา
 
ร้านมูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์ กระต่ายในดวงจันทร์
ทีวีสินแร่จิ๋วแต่แจ๋ว
 
ภาพกิจกรรม : กิจกรรมพิเศษ

 
 

ค่ายดิน หิน แร่ ป่าต้นน้ำ
โรงเรียนทอสี ชั้นประถมปีที่ 4
วันจันทร์ที่ 7 - วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม 2552
ณ ป่าต้นน้ำเขากระโจม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

          การที่โรงเรียนทอสีได้จัดกิจกรรมพาเด็กๆ ทั้งชั้นป.4 ให้เข้ามาสัมผัสธรรมชาติโดยวางใจให้มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดีสุดๆ อีกครั้งหนึ่งสำหรับมูลนิธิฯ หลังจากที่มูลนิธิฯ ได้มีโอกาสจัดกิจกรรมเรียนรู้ธรรมชาติให้กับโรงเรียนวรรณสว่างจิต 3 ครั้ง สำหรับชั้น ป.5 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และอีกหลายผู้ปกครองที่วางใจให้เด็กๆ ได้มาร่วมจอยกิจกรรมกระต่ายตื่นตัวในแต่ละแคมป์ จนผ่านมาแล้ว 16 ครั้ง เหล่านี้เป็นเหตุการณ์พิเศษทุกครั้งสำหรับเหล่าพี่เลี้ยง และเป็นกำลังใจให้กับทีมกระต่ายฯ ว่าเราได้สร้างกระบวนการเรียนรู้ธรรมชาติที่เหมาะสมกับเด็กๆ โดยเฉพาะระดับประถมศึกษามาได้ถูกทางแล้ว

          หลายๆ ครั้งที่เมื่อเด็กกลับจากค่ายไป สิ่งหนึ่งที่ต้องทำกันอย่างต่อเนื่องคือการติดตามผล การสอบถามไปยังครูและผู้ปกครองของน้องๆ ว่า น้องๆ ได้เล่าอะไรให้ฟังบ้างและเค้าผุดเกิดความคิดหรือความเห็นต่อธรรมชาติอย่างไร รวมไปถึงข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะของครูและผู้ปกครองเพื่อการปรับปรุงและพัฒนากระบวนการเรียนรู้ธรรมชาติที่ดียิ่งๆ ขึ้นและเหมาะสมขึ้นสำหรับเด็กๆ ในครั้งต่อๆ ไปด้วย ทั้งนี้ก็ด้วยมุ่งหวังที่จะยังประโยชน์ให้เกิดขึ้นต่อความสัมพันธ์ระหว่างเด็กที่จะเป็นอนาคตของชาติและธรรมชาติที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสอดคล้อง กลมกลืนและพึ่งพาอาศัยกันในอนาคต

          ส่วนทริปเรียนรู้ธรรมชาติของน้องๆ ทอสีครั้งนี้ ต้องขอชื่นชมกับการ 'เปิด' และ ความ 'ตื่นตัว' ของเด็กๆ เป็นอันดับแรก เพราะทั้งคุณครูและเด็กๆ ทุกคนพร้อมตะลุยในทุกสถานการณ์จริงๆ (คุณครูเชอร์รี่-คุณครูประจำชั้น แอบบอกว่ามีการซักซ้อมเตรียมตัวกันก่อนมาเข้าค่ายด้วย) ที่ว่าต้องขอชื่นชมเพราะว่า สถานที่ธรรมชาติทุกพื้นที่ที่ทีมงานได้เตรียมไว้ในครั้งนี้ หลายพื้นที่เป็นพื้นที่ใหม่ที่มักพาคนโตๆ หน่อยเข้าไปค้างคืน เท่านั้น แต่ที่อยากให้น้องๆ ทอสีได้เห็นได้สัมผัส ก็เพราะว่าธรรมชาติตรงนั้นมันพิเศษจริงๆ การจัดเตรียมพื้นที่ในค่ายครั้งนี้จึงเป็นภารกิจ สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทีมงานต้องทำกันอย่างละเอียดถี่ถ้วนและเตรียมการอย่างดีที่สุด เพื่อให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับความงามของธรรมชาติได้อย่างละเมียดบรรจงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะทั้งหมดหมายถึงประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับจากธรรมชาติกลับไป

          การนอนกลางป่า อาบน้ำริมห้วย ขึ้นเขาเนินพันดูแสงแรกและฟังเสียงแรกของวัน การเงี่ยหูฟังและสร้างดนตรีธรรมชาติ เก็บผักริมทาง ทำอาหารเอง กินอาหารท้องถิ่น คุ้ยดิน หาหิน ร่อนแร่ สไลด์เดอร์เนินทราย เดินเท้าเปล่าใน trail ทากดูดเลือด ก่อกองไฟ ปิดตาเดินในป่า กอดต้นไม้ ปั้นเมล็ด ยิงเมล็ดปลูกป่า ลุยโคลน โดนหนามเกี่ยวขา เก็บใบไม้ หาสัตว์เล็กน้ำจืด เล่นน้ำลำธาร ดื่มน้ำรางจืด ดูดแร่เหล็ก ทำสมุด จัดนิทรรศการ และอีกหลากหลายกิจกรรมในค่ายครั้งนี้ ที่เด็กๆ ได้ใช้ประสาทสัมผัสทุกส่วนของร่างกายเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ หลายสัมผัสอาจหมายถึงความสุขและหลายสัมผัสอาจเป็นความทุกข์ (เช่น การเจอทากเกาะ) แต่ทุกๆ เหตุการณ์ที่ได้พบใน 4 วัน 3 คืน ในครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ตรงอีกครั้งหนึ่งที่เกิดเป็นความรู้และยากที่ใครจะแย่งความรู้เช่นนี้จากเด็กๆ ไปได้

 
 

หน้า 1 - 2 - 3


หน้า 1 - 2 - 3


ความคิดเห็นที่ 1
ค่ยนี้สนุกสุดๆเลย    
โดย  ทิพย์  วันที่/เวลา : 2010-01-29 22:13:38 แจ้งลบ
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่คะ
ข้อความ
Set Bold Set Italic Set Underline Set Strike Set Font H3 สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู ใส่รูปภาพจาก URL Link Embed
ตัวอย่างการแทรกลิงค์
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/]ดูเว็บกระต่ายครับ [/url]
[url=http://www.rabbitinthemoon.com/][img]http://www.rabbitinthemoon.org/images/menu_eng_01.gif[/img][/url]

ภาพ

ชื่อผู้ติดต่อ/อีเมล์

 

 

Rabbitinthemoon.org | มูลนิธิกระต่ายในดวงจันทร์